Xe 50cc được lắp động cơ đốt trong nên sử dụng nhiên liệu dễ cháy như xăng, dầu diesel để kích hoạt. Trên thị trường, có hai loại xăng rất phổ biến, dùng cho hầu hết cho các loại xe máy đó là xăng RON A92 và RON A95. Vậy, xe 50cc phù hợp với loại xăng nào liệu bạn đã biết? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau.


Phân biệt xăng A92 và A95


Xăng A92 và A95 rất phổ biến tuy nhiên không ít khách hàng mua chưa hiểu rõ về đặc tính của từng loại xăng này. Thường mọi người chỉ đưa xe đến quầy xăng và trả tiền để được bơm xăng mà không biết rõ về loại nhiên liệu được sử dụng cho phương tiện của mình.


Hai loại xăng A92 và A95 hoàn toàn khác biệt. Các con số 92, 95 chính là chỉ số Octan RON - đại lượng tiêu biểu của xăng biểu thị tỷ số nén nhiên liệu trước khi phát nổ. Tỷ số nén của xăng 92 là 8:1 và xăng 95 là 9:1. Như vậy, chỉ số Octan càng lớn thì tỷ lệ nén cũng lớn theo, điều này sẽ phát huy được hiệu suất động cơ tốt hơn khi đốt cháy nhiên liệu. Xem thêm >>> Xe 50cc nên thay nhớt gì?


Cách nhận biết xăng 92 và 95 khá dễ dựa trên màu sắc. Xăng 92 có màu đặc trưng là xanh lá, còn xăng 95 có màu vàng đất. Thực tế, xăng A95 là loại cao cấp hơn nên có giá thành cao hơn xăng A92. Tuy vậy, cứ không phải chọn xăng 95 là tốt bởi loại này chưa chắc phù hợp với động cơ của xe bạn. 


Xe 50cc nên đổ xăng gì?


Căn cứ vào tỷ số nén của động cơ xe 50cc để bạn có thể chọn mua loại xăng thích hợp. Nếu không đúng loại, động cơ xe có thể hoạt động kém hiệu quả hơn và giảm tuổi thọ.  


Thông thường, động cơ các dòng xe 50cc có tỷ số nén trên mức 9:1 vậy nên bạn có thể mua xăng A95 để cho xe hoạt động mượt mà, tạo tiếng nổ êm và hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên đến những trạm xăng của các công ty uy tín, chẳng hạn như hệ thống cây xăng Petrolimex để mua xăng chất lượng, không lo mua phải xăng "dởm", xăng bị pha nước.


Việc lựa chọn xăng cho xe 50cc cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, để động cơ hoạt động hiệu quả bạn cũng cần nên thường xuyên bảo dưỡng định kỳ để không xảy ra những sự cố ngoài ý muốn. 


Một lưu ý khác, khách hàng nên sử dụng các dòng xe 50cc chính hãng, uy tín của các thương hiệu lớn để đảm bảo việc vận hành an toàn và đạt hiệu suất tối đa. 


Bạn có thêm tham khảo danh mục các sản phẩm xe 50cc chất lượng tại đây