Nhớt là chất bôi trơn không thể thiếu đối với động cơ xe máy để giúp phương tiện vận hành hiệu quả và khoẻ hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chọn loại dầu nhớt nào phù hợp, đặc biệt là cho xe 50cc. Vậy nên sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết. 


Khi nào cần thay nhớt cho xe 50cc?


Việc thay dầu nhớt cho xe máy 50cc vào thời điểm nào phụ thuộc vào số km xe chạy, điều kiện vận hành xe, loại xe số hay xe tay ga. Tuy nhiên, hầu hết xe 50 nên được thực hiện thay dầu, nhớt dựa theo mốc sau:


- Xe máy mới mua cần thay dầu sau 1000 cây số đầu tiên. 

- Xe máy đã sử dụng cứ sau 2000km lại thay nhớt một lần.


Trong một số trường hợp khác, người dùng có thể lùi thời gian thay dầu nhớt. Chẳng hạn, xe 50cc đã vận hành liên tục trong điều kiện bất lợi, gặp những tác động không tốt tới động cơ thì cần đẩy nhanh bảo dưỡng. Vậy sau khoảng 1000km di chuyển là bạn phải nghĩ tới việc cho xe 50cc đi thay dầu.


xe 50cc nên thay nhớt gì


Xem thêm >>> Dấu hiệu nhận biết cần thay lốp xe máy 50cc


Xe 50cc nên thay nhớt gì?


Xe 50cc có hai dạng là xe số và xe tay ga. Dầu nhớt được dùng cho hai xe này có sự phân biệt do cấu tạo động cơ của chúng khác nhau.

 

Xe tay ga 50 phân khối với cấu tạo truyền động bằng dây đai và bộ ly hợp khô, động cơ nằm tách biệt và dầu nhớt được sử dụng chỉ cho động cơ. Vì vậy, bạn nên chọn những loại nhớt có nhiệm vụ bôi trơn, giúp làm mát động cơ tốt hơn để xe vận hành hiệu quả. Loại dầu nhớt dành riêng cho xe ga có chỉ số JASO MB ghi trên nhãn chai. Bạn hãy dựa vào đó để mua hoặc biết được thợ bảo dưỡng có sử dụng đúng loại nhớt cho xe của mình không. Còn với hệ thống truyền động của xe số 50cc có sự nối dẫn của động cơ, hộp số (ly hợp ướt) và bánh răng thì dầu nhớt sẽ bôi trơn cho cả ba bộ phận, tăng ma sát để giảm tình trạng trượt ly hợp làm nóng động cơ. Loại dầu được dùng cho các loại xe số sẽ có thông số JASO MA trên nhãn để nhận biết. 


Ngoài ra, phải kiểm tra độ nhớt. Thông số độ nhớt được ký hiệu chẳng hạn như 10W40, 10W30, 5W40, trong đó các chữ số thể hiện độ đặc loãng của nhớt trong điều kiện nhiệt độ cao và thấp. Với điều kiện môi trường và khí hậu tại Việt Nam hiện nay, xe 50cc thường sử dụng các loại dầu nhớt có chỉ số như trên.


Xe số 50cc tuỳ trường hợp có thể dùng chung một số loại nhớt của xe ga 50cc nhưng xe ga 50cc thì không. Với xe số 50cc, bạn hãy chọn loại nhớt theo các cấp chỉ số JASO MA, JASO MA1, JASO MA2. Mỗi cấp tương ứng với độ ma sát thích hợp dành cho bộ lý hợp Đây là tiêu chuẩn đã được quy định đối với xe máy. 


Một số loại nhớt thường dùng cho xe 50cc


Tại các hệ thống bảo dưỡng, của hàng dầu nhớt ở Việt Nam, các sản phẩm sau đây được sử dụng rất phổ biến, bạn có thể tham khảo. 


dầu nhớt cho xe máy 50cc


Repsol Moto Scooter MB: đây là nhớt dùng cho xe ga có tác dụng giảm ma sát và làm mát bên trong động cơ hiệu quả.


Amsoil Metric: là loại nhớt của Mỹ cực kỳ chất lượng dành cho động cơ, giúp phương tiện vận hành êm ái. Đặc biệt, chất lượng nhớt đáp ứng điều kiện khí thải nên rất được khuyên dùng. 


Castrol Power: hãng dầu nhớt phổ biến được nhiều khách hàng chọn lựa. Chất lượng nhớt Castrol Power tốt, giúp ổn định động cơ và có giá thành rẻ. 


Essenza Sintetica: tăng cường sự vận hành của động cơ và các chi tiết máy, giảm tác động gây ra ma sát lớn. Hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu tối đa. 


Ngoài các dòng nhớt kể trên khách hàng có thể tìm và sử dụng dầu nhớt dành riêng cho xe 50cc của các thương hiệu. Bạn có thể tới các địa chỉ bảo dưỡng chính hãng để được phục vụ. Trong đó, hệ thống Xe Điện Việt Thanh chuyên về các dịch vụ chăm sóc xe máy 50cc cực kỳ đảm bảo để bạn tin chọn. 


Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về việc thay nhớt đúng thời điểm và nên chọn loại dầu nhớt nào cho xe 50cc. Bạn hãy chia sẻ thông tin hữu ích này tới những người xung quanh của mình để họ cùng biết nhé.