Mùa mưa bão đến đã trở thành nỗi ám ảnh của chủ các phương tiện khi phải đi qua những đoạn đường ngập nước. Vậy một chiếc xe ga 50cc bị ngập nước thì sẽ có những ảnh hưởng gì và có dẫn đến hư hỏng máy hay không? 


Hậu quả của việc xe ga 50cc bị ngập nướcKhi bạn di chuyển vào những đoạn đường ngập nước sâu thì nguy cơ xe bị chết máy là rất cao, ngay cả với xe mới. Những bộ phận trong xe cũng sẽ bị hư hỏng, đặc biệt là bugi. Bugi là bộ phận đánh lửa của động cơ nếu xe di chuyển vào vùng ẩm thấp hay bị nước vào thì khả năng đánh lửa sẽ bị giảm đi đáng kể. Điều này khiến chiếc xe của bạn chết máy ngừng hoạt động. Và tất nhiên khi đó bạn sẽ phải dắt xe tìm kiếm trạm sửa xe gần nhất.


Một nguyên nhân nữa khiến xe ga 50cc chết máy khi đi qua vùng nước ngập là nước ngập qua ống xả và ống hút gió của xe. Khi đó khả năng thoát khí của xe không còn và xe sẽ bị chết máy đột ngột. Nếu nặng hơn thì sẽ bị ngộp xăng, khi bạn khởi động lại xe sẽ cực kỳ khó, hầu hết đều phải đến cửa hàng sửa xe để xử lý.


Khi xe bị ngập nước hệ thống bộ chế hòa khí, lọc gió cũng bị ảnh hưởng. Nếu bạn không khắc phục kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến linh kiện bên trong xe. Không chỉ vậy, nó còn khiến chiếc xe của bạn “ăn xăng” nhiều hơn.


Khi hệ thống điện bị ngâm nước, motor bộ đề dễ bị chập điện dễ dẫn đến sự cố cháy nổ. Thêm vào đó, ắc quy xe cũng sẽ bị ngắt mạch khiến xe không khởi động được và nặng hơn có thể dẫn đến cháy nổ xe.


Xe ga 50cc ngập nước thì dây đai bộ truyền động bị ướt, ảnh hưởng đến sự vận hành của xe. Khi đó xe đi bị giật, khó tăng tốc và tốn xăng hơn bình thường rất nhiều.


Với chiếc xe ga 50cc khi đi vào vùng ngập nước thì sẽ có xu hướng hút nước ngược lại vào trong động cơ.


Xử lý như nào khi xe ga 50cc bị ngập nước?


Cấu tạo của xe ga 50cc khác với xe số 50cc (đường ống thông hơi của hộp số tự động ở vị trí thấp). Khi đi qua những đoạn đường ngập nước rất dễ lọt vào khiến dầu máy bị axit hóa ảnh hưởng không nhỏ đến chiếc xe của bạn.Khi xe ga 50cc bị chết máy di đi vào đoạn đường ngập bạn cần bình tĩnh tắt máy, dắt xe ra khỏi vùng ngập nước và thực hiện như sau:


- Nếu xe vẫn nổ máy được bạn nên rồ ga để nước trong pô thoát ra ngoài. Sau đó lái xe đến cửa hàng sửa chữa gần nhất để nhân viên kỹ thuật kiểm tra và xử lý xe cho bạn.


- Nếu xe của bạn không nổ máy được thì bạn cần làm những bước sau:


+ Tháo bugi lau khô và lắp lại.


+ Khóa xăng, xả hết chỗ xăng cũ còn đọng lại trong bộ chế hòa khí.


+ Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, vệ sinh khoang máy bằng loại dầu nhớt chuyên dụng. Thay dầu mới.


+ Làm sạch và sấy khô các đầu nối tiếp xúc với hệ thống điện để tránh bị oxy hóa hay chập điện.


+ Làm khô phanh xe để tránh bị chai má phanh.


+ Lau sạch dây xích, chân phanh, cần khởi động bằng dầu máy.


- Sau đó bạn vẫn nên đem xe đến cửa hàng sửa chữa để vệ sinh, bảo dưỡng và kiểm tra lại xe để xe luôn đạt trạng thái tốt nhất khi vận hành.


Một số điều cần lưu ý khi phải đi qua những đoạn đường ngập nướcĐể hạn chế xe ga 50cc bị ngập nước bạn nên lưu ý những điểm sau:


- Tránh vùng nước ngập sâu, không nên đi sát vào lề đường bởi khu vực này thường hay trũng hơn.


- Giữ khoảng cách với phương tiện đi trước và tránh xa các xe ô tô trọng tải lớn vì dễ bị sóng nước lớn gây đổ xe hoặc xe bị vào nước nhiều hơn.


- Khi di chuyển trong đoạn đường ngập nên đi chậm và đều tay ga, tuyệt đối không di chuyển qua vùng nước ngập sâu.