Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ tối thiểu bắt buộc phải có của mọi chủ phương tiện. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết đối với xe 50cc, việc tham gia bảo hiểm có được quy định trong Luật hay không cho nên qua đây, chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn về câu hỏi này. 


Lợi ích của chủ phương tiện khi tham gia bảo hiểm xe máy


Bảo hiểm xe máy là hình thức bảo đảm lợi ích cho các chủ phương tiện trước những rủi ro trong quá trình tham gia giao thông bằng xe máy. 

 

Khi mua bảo hiểm xe máy, hai bên chủ xe đều sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định. Giả sử, nếu có tai nạn xảy ra thì bên bảo hiểm sẽ lấy chi phí (tuỳ mức độ) bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn mà người gây ra vụ việc không phải tự bỏ tiền để đền bù.


Hiện có hai loại bảo hiểm xe máy trong đó, bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự yêu cầu tất cả người dân sở hữu xe máy đều phải tham gia. Ngoài ra còn có thêm loại bảo hiểm tự nguyện, loại này thì người dân được lựa chọn có thể mua hoặc không.


xe 50cc có phải mua bảo hiểm không

 

Xe 50cc có phải mua bảo hiểm xe máy không?


Căn cứ vào khoản 3 Điều 3 Nghị định số 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới:


“Xe cơ giới” bao gồm xe ô tô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ô tô hoặc máy kéo), xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự (kể cả xe cơ giới dùng cho người tàn tật) có tham gia giao thông.


Từ quy định trên, có thể xác định xe 50cc là phương tiện xe gắn máy đồng nghĩa với việc người sở hữu xe 50cc bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự


Không mua bảo hiểm xe máy 50cc có bị phạt không?


Tương tự như bằng lái xe, bảo hiểm xe máy cũng là giấy tờ chính được yêu cầu xuất trình bởi lực lượng cảnh sát giao thông đối với người điều khiển xe máy.Mức hình thức phạt được áp dụng cho các loại xe cơ giới trong đó bao gồm xe 50cc thực hiện dựa theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ:


"Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực."

 

Xem thêm >>> Những nguy cơ tiềm ẩn khi mua xe 50cc không giấy tờ


Mức giá mua bảo hiểm xe máy 50cc


Dựa theo Phụ lục 1 Thông tư 04/2021/TT-BTC để xác định mức mua bảo điểm để xác định phí mua bảo hiểm bắt buộc đối với xe máy 50cc, cụ thể:


Phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm bắt buộc dân sự của chủ xe cơ giới đối với loại xe moto hai bánh từ 50cc trở xuống là 65.000/năm/người. Đây là mức phí đã bao gồm 10% thuế Giá trị gia tăng - VAT.


Mua bảo hiểm cho xe máy 50cc ở đâu?


Người sở hữu phương tiện có thể tìm mua bảo hiểm xe máy 50cc rất đơn giản bởi có rất nhiều công ty bảo hiểm uy tín như Bảo Việt, GIC, MIC, PTI đang hoạt động. Bạn có thể đến trực tiếp trụ sở chính của những đơn vị này để mua bảo hiểm trực tiếp hoặc ngoài ra, có thể đăng ký mua online và được giao bảo hiểm đến tận nhà.


Nếu không có điều kiện mua bảo hiểm ở các đơn vị trên do việc di chuyển xa, người mua có thể tìm mua loại giấy tờ này ngay tại địa chỉ bưu điện gần nhất hay những cây xăng lớn.


Đến đây bạn đã biết xe 50 phân khối có phải mua bảo hiểm hay không rồi và câu trả lời là có. Ngoài ra, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về phí mua bảo hiểm dân sự cho xe 50cc cũng như mách một số địa chỉ để có thể mua bảo hiểm cho phương tiện của mình thuận tiện nhất.