Ắc quy xe đạp điện được ví như trái tim của xe vì ắc quy là một bộ phận quan trọng. Xe đạp điện vận hành tốt hay không là nhờ một phần rất lớn vào bộ phận này. Chính vì thế, bảo quản được ắc quy xe đạp điện cũng chính là cách bạn kéo dài tuổi thọ của xe. Vậy sử dụng ắc quy như nào thì được lâu và bền nhất? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.


ắc quy xe đạp điện


Nguyên lý hoạt động của ắc quy


Ắc quy hoạt động được nhờ sự kết hợp của 2 bản cực âm – dương và chất điện phân để sản sinh ra năng lượng. Khi 2 bản cực âm – dương tham gia đã hoàn toàn chuyển đổi hoặc chất điện phân không đủ duy trì thì ắc quy rơi vào trạng thái mất điện (hết điện). Để tiếp tục có thể duy trì được ắc quy thì bạn cần tiến hành nạp lại điện năng để chuyển đổi thành các thành phần cấu tạo của các bản cực cũng như các chất điện phân.


Vậy cách nạp điện cho ắc quy như nào là đúng?


Đầu tiên, khi mới mua về bạn nên nạp cho ắc quy đầy rồi đem sử dụng. Thông thường trước khi xuất xưởng các ắc quy đã được nạp đầy, tuy nhiên, từ lúc xuất xưởng đến lúc bạn mua về luôn có một khoảng thời gian trung chuyển, khoảng  thời gian này càng lâu thì mức độ tự phóng điện của ắc quy  càng cao.


Khi nạp bạn cần chú ý tới dòng điện nạp (dòng điện nạp bằng 1,2 – 1,25 lần dòng điện của bình). Nhiệt độ của chất điện phân này không vượt quá 50 độ C (nếu nhiệt độ này vượt quá thì bạn cần ngưng ngay việc nạp và chờ đến khi nhiệt độ thấp xuống về mức ổn định).


sạc ắc quy xe đạp điện đúng cách


Chất lượng và tuổi thọ của ắc quy phụ thuộc rất nhiều vào việc nạp hình thành ban đầu.


Khi sạc, bạn cần giữ bình khô và sạch, tránh các va động mạnh. Một trong những sai lầm lớn của người dùng chính là sạc điện ngay khi vừa chạy xe về. Lúc này bình vẫn còn đang nóng nên nếu bạn sạc sẽ dẫn đến hiện tượng chai ắc quy khiến tuổi thọ của ắc quy không quá 1 năm.


Khi đi mưa về, có thể bình đã cạn điện và bạn phải đạp nhưng tuyệt đối không được sạc ngay lúc này khi bình có thể bị ẩm. Bạn chống chân chống giữa, lau khô xe và bình sau đó để khoảng vài tiếng hãy sạc. Trong điều kiện thời tiết nồm, độ ẩm không khí cao thì bạn cần nhiều thời gian để sạc.


Trong quá trình sử dụng, bạn nên nạp ắc quy với một dòng điện không đổi (thời gian nạp thường từ 8 - 12h) và chọn dòng sạc phù hợp với dòng xe của mình.


Lưu ý: Có một số loại ắc quy trong quá trình sạc cần có sự giám sát nhiệt độ chặt chẽ. Vì thế cách tốt nhất bạn nên sử dụng bộ ngắt sạc tự động  để tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như đảm bảo được việc nạp điện một cách an toàn và kéo dài tuổi thọ ắc quy.


Cách bảo quản ắc quy


ắc quy xe đạp điện


Xe đạp điện hiện nay đều sử dụng ắc quy khô nên chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách bảo quản ắc quy khô. Để bảo quản ắc quy khô chúng ta cần chú ý những điểm sau:


- Không nên sạc quá nhiều lần trong một ngày và sạc điện khi trong ắc quy còn nhiều điện. Điều này sẽ làm cho ắc quy của bạn nhanh bị chai và dễ hư hỏng.


- Nhiệt độ làm việc của ắc quy là từ 20-25 độ vì vậy bạn không nên đi và để xe đạp điện ngoài trời nắng quá lâu.


- Trước khi đi, để kiểm tra xe còn điện nhiều hay ít, bạn nên xem xét đồng hồ báo ắc quy trên xe. Nếu kim đồng hồ chạm vạch đỏ nghĩa là ắc quy sắp hết điện thì bạn nên cắm sạc điện trước khi đi.


- Nên sạc điện cho ắc quy ít nhất 1 lần/1 tuần khi không sử dụng trong thời gian dài. Tuyệt đối không để ắc quy hết sạch điện trong thời gian lâu vì sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của ắc quy.


- Do ắc quy không chống nước nên khi đi trong trời mưa hay ngập lụt, tốt nhất là bạn nên tắt xe và dắt đi để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu kiểm tra thấy ắc quy có vấn sau đó, thì bạn nên đưa xe đến các cửa hàng chuyên sửa chữa xe đạp điện uy tín như Xe điện Việt Thanh.


- Thường xuyên kiểm tra ắc quy xem có vết nứt nào trên vỏ bình hay không (đặc biệt là khu vực quanh cọc bình). Cần thay khi thấy bất kỳ vết nứt nào.


- Kiểm tra cáp nối, thay cáp nối khi cần thiết .


- Làm sạch cọc bình.


- Không để bất kỳ một vật nặng hoặc kim loại nào lên bình ắc quy.


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ: 1900 2082 – 098 444 3388