Xe máy điện hiện được sử dụng rộng rãi bởi nhiều đối tượng từ học sinh, dân văn phòng, người cao tuổi. Vậy theo quy định chính thức, độ tuổi được đi xe máy điện là bao nhiêu? Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về thông tin này, bài viết sau của tapdoanxedien.com sẽ cho bạn câu trả lời.


Quy định bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện?


Theo quy định tại Khoản d, điều 3 Nghị định 46/2016/NĐ - CP: Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn động bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.Đây là khái niệm về xe máy điện được định nghĩa bởi Nhà nước Việt Nam mà bạn có thể nắm. Ngoài ra, tại Khoản 1, điều 21 của Nghị định này cũng có đề cập đến tới hình thức xử phạt đối với người điều khiển xe máy điện không đúng quy định. Cụ thể quy định liên quan tới độ tuổi:


 

Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.


Từ những điều trên, ta có thể kết luận độ tuổi được phép điều khiển xe máy điện là đủ 16 tuổi. Nếu vi phạm sẽ bị phạt theo hình thức cảnh cáo, không bằng tiền mặt. 


Học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?


Câu hỏi này được rất nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm. Từ quy định Pháp Luật ở trên thì độ tuổi được điều khiển xe máy điện là trên 16 tuổi. Trong khi học sinh cấp 2 thì có độ tuổi từ 11-15 tuổi, chính vì dưới 16 tuổi nên các bạn vẫn chưa thể sử dụng xe máy điện. Đối với học sinh cấp 3, thường những bạn học lớp 11 trở lên là đủ 16 tuổi thì có thể sử dụng xe máy điện hoàn toàn bình thường và hợp lệ. 


 

Xem thêm >>> Những mẫu xe máy điện chất lượng, giá phải chăng cho học sinh

 

Vì sao học sinh cần nắm rõ độ tuổi được đi xe máy điện?


Học sinh, xét theo tính chất công việc là nhóm đối tượng luôn phải di chuyển hàng ngày rất nhiều nên chính vì như vậy số đông bạn trẻ luôn có mong muốn tìm kiếm sử dụng các loại phương tiện gắn máy (tức gắn động cơ) để việc đi lại nhanh và dễ dàng hơn thay vì lựa chọn xe đạp. Hiện nay sự có mặt của nhiều loại hình xe có động cơ bằng điện khiến nhiều bạn trẻ bị chú ý và có ý định sử dụng. Tuy nhiên, phương tiện nào cũng có quy định dành cho nó, do đó các bạn trẻ cần nắm rõ để thực hiện cho đúng chứ không thể tiếp cận tuỳ ý.


Xe máy điện là loại xe rất tiện lợi nhưng chỉ phù hợp với người đủ 16 tuổi trở nên. Học sinh chưa thể đi xe nếu như không đạt điều kiện này. Ngoài ra lý do chính là nếu không đủ tuổi sẽ không đảm bảo an toàn khi gắn với rất nhiều rủi ro về an toàn giao thông. 

 

Tuy nhiên, thay vào đó bạn vẫn còn một lựa chọn khác phù hợp hơn đó là xe đạp điện. Các dòng xe đạp điện cho học sinh có mặt rất nhiều trên thị trường với thiết kế và công suất phù hợp với năng lực vận hành của các bạn.


Trên đây, chúng tôi đã đề cập và giải thích rất chi tiết những quy định Pháp Luật về độ tuổi điều khiển xe máy điện. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn để thực hiện đúng, không những đảm bảo an toàn cho bản thân mà cả những người xung quanh.