Những hình ảnh học sinh vô tư vận hành xe điện dàn hàng, lạng lách, không đội mũ bảo hiểm diễn ra khá phổ biến trên các đường phố nước ta. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có biện pháp mạnh hơn trong việc quản lý học sinh vi phạm Luật ATGT.Theo ghi nhận, tại Hà Nội, tình trạng phổ biến hiện nay là nhiều phụ huynh giao xe máy, xe máy điện, xe đạp điện cho con nhưng ít khi giám sát hoặc nhắc nhở để con chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông (ATGT). Trên đường phố, vào giờ tan học không khó bắt gặp học sinh chạy xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, chạy xe lạng lách, phóng nhanh, vượt ẩu, dàn hàng ngang trên đường, đi sai phần đường, làn đường.


Tình trạng trên diễn ra ở nhiều trường học cả ở khu vực nội, ngoại thành, xuất hiện tình trạng học sinh ở khu vực cổng trường điều khiển xe máy đi học, không đội mũ bảo hiểm. Cũng tại không ít trường THPT, THCS, cũng dễ dàng bắt gặp cảnh phụ huynh đưa và đón học sinh cũng vi phạm chở quá số người quy định, điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm, dừng và đỗ xe không đúng nơi quy định, gây ùn tắc giao thông tại các cổng trường.Nhiều học sinh lý giải, do nhà ở xa, vội đi học và tan học ở trường đi học thêm nên phải đi bằng xe máy, xe đạp điện cho thuận tiện và đều nói rằng “quên” không đội mũ bảo hiểm. Đại diện một trường THPT cho hay: “Do phụ huynh lo con đi học xa, đi lại vất vả nên nếu không tự đưa đón con đi học đều mua cho con xe đạp điện, xe máy, thậm chí giao xe máy cho con khi con chưa đủ tuổi, chưa có bằng lái… Đối với nhà trường, cũng chỉ biết tuyên truyền, nhắc nhở và kiên quyết không cho học sinh không đội mũ bảo hiểm, đi xe máy vào trường gửi xe. Nhà trường sẽ có các hình thức kỷ luật nếu trường hợp học sinh vi phạm giao thông bị các cơ quan chức năng xử phạt, gửi thông báo đến trường’’.


Tuy nhiên, trên thực tế nhiều trường học tại Hà Nội cũng chia sẻ, sự thật vấn đề quản lý này cũng hết sức nan giải, chưa có biện pháp hữu hiệu. Trong phạm vi nhà trường chỉ có một vài biện pháp hạn chế phần nào, nhiều học sinh chỉ đội mũ bảo hiểm để “đối phó” lúc ra vào, còn đi đường lại tháo ra. Một số em đi xe máy đi học nhưng lại gửi xe ở vỉa hè, nhà dân rồi đi bộ vào trường. Hàng năm nhà trường đều tổ chức ký cam kết cho cả phụ huynh, lẫn học sinh, song học sinh vẫn vi phạm, còn phụ huynh vì “thương” nên vẫn giao xe.Vì vậy, giữa gia đình và nhà trường nên có sự kết hợp chặt chẽ hơn về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông của học sinh để đảm bảo an toàn cho chính con em mình.