Xe 50cc hay 100cc đều là những phương tiện được lắp động cơ và được sử dụng rất phổ biến ở nước ta. Nhưng ngay từ tên gọi chúng ta có thể thấy ngay sự khác nhau giữa chúng. Bên cạnh đó còn có một số đặc điểm riêng của hai loại xe này mà bạn có thể tìm hiểu rõ hơn sau đây.


Phân biệt xe máy 50cc và 100cc


Xe máy 50cc và 100cc đều có dạng xe số và xe tay ga. Nhưng chúng lại có sự khác biệt ở một số bộ phận quan trọng và tính chất của mỗi loại xe. 


Động cơ


Động cơ của xe máy 50cc có dung tích 49,5cm3 xấp xỉ 50cc trong khi đó xe máy 100cc có động cơ dung tích lớn hơn vì thế bộ máy sẽ tiếp nhận được nhiều nhiên liệu, đốt cháy với cường độ cao và sinh công nhiều hơn.  


Với khối động cơ nhẹ, xe 50cc có trọng lượng tổng thấp so với xe máy 100cc. Nhờ đó, cảm giác lái xe có độ lướt và mượt hơn. Còn xe 100cc do mang trên thân bộ động cơ đồ sộ làm cho xe nặng hơn nhưng lại giúp đầm tay lái hơn.     Nếu đánh giá về sức mạnh thì xe 100cc vượt trội hơn xe 50cc ở khả năng vận hành bởi có công suất và vận tốc tối đa cao hơn. Bù lại, cùng là sử dụng xăng tuy nhiên xe 50cc lại thể hiện tốt hơn về mặt tiết kiệm nhiên liệu do động cơ của xe này chỉ tiêu thụ một lượng xăng rất khiêm tốn.  


Vấn đề bằng lái


Theo quy định hiện hành, đối tượng đủ 16 tuổi điều khiển xe máy dưới 50cm3 thì không phải xuất trình bằng lái. Do đó, các bạn học sinh lớp 11 trở lên được phép lái xe 50cc khi chưa có bằng lái.  


Ngược lại, việc lái xe 100cc phải do người có độ tuổi trên 18 thực hiện và bắt buộc phải có bằng lái xe hạng A1. Trong trường hợp bị yêu cầu kiểm tra bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền phải xuất trình bằng.


Vậy nên, bất cứ ai mua xe 100cc về để đi lại phải tham gia kì thi sát hạch bằng lái xe bao gồm bài thi lý thuyết về Luật Giao thông và thực hành. 


Chi phí mua xe


Một vấn đề khá quan trọng khác là chi phí mua của xe 50cc rẻ hơn rất nhiều so với xe 100cc. Thường các xe ga 100cc với giá thành rất đắt có thể lên tới 50-60 triệu nhưng đi kèm với sự cao cấp. Trong khi một chiếc xe tay ga 50cc phân khối chất lượng của các hãng lớn như Kymco, SYM, DK Motor hiện nay chỉ mất từ 20-25 triệu. Về chi phí mua xe số 50cc và 100cc thì không chênh lệch quá nhiều.


Tải trọng


Sức chở của xe 100cc một phần nào đó cao hơn so với xe 50cc do nó được cấu tạo từ bộ khung chắc chắn để nâng đỡ động cơ đồ sộ. Tuy nhiên xe 50cc có thể chở nặng lên tới hơn 100kg bởi hiện nay các xe đều đã được cải tiến ở chất liệu tạo khung xe. 

 

Cách nhận biết xe 50cc và 100cc bằng mắt thường

 

Nếu nhìn vào hình thức có thể thấy rất rõ xe 50cc thể hiện sự vượt trội về kiểu dáng cũng như mẫu mã đa dạng. Các dòng xe 50cc hầu hết mang dáng điệu tươi trẻ, thời trang và khoẻ khoắn toát lên sự cá tính.  Trái lại, xe 100cc của các hãng lớn chỉ giới hạn ở một số phiên bản màu sắc vậy nên người dùng sẽ không có quá nhiều lựa chọn. 


xe ga 50cc Elite SYM


Kích thước xe 50cc nhỏ hơn so với xe 100cc thì đây cũng là đặc điểm mà mọi người có thể quan sát bằng mắt.


Xe 50cc và 100cc, loại nào an toàn hơn?


Xe 50cc chỉ cho phép người sử dụng lái xe trong phạm vi vận tốc giới hạn. Như vậy, sẽ đảm bảo an toàn khi của xe di chuyển không quá nhanh và người điều khiển vẫn làm chủ tay lái. Đối với xe 100cc mạnh về động cơ, nếu quá lạm dụng tốc độ, người dùng sẽ rơi vào tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu dẫn đến tai nạn giao thông cực kỳ nguy hiểm.

 

Vừa rồi, chúng ta đã so sánh xe 50cc và 100cc dựa trên khá nhiều tiêu chí. Nhìn chung, cả hai xe đều có ưu điểm và hạn chế về đặc điểm do mục đích phục vụ người sử dụng của mỗi xe là khác nhau. Vậy nên, hy vọng bài viết sẽ cho bạn thấy rõ tính chất của từng xe để lựa chọn phương tiện phù hợp hơn với mình.


Xem thêm >>> Đổ xăng xe 50cc như thế nào để tối ưu chi phí?