Xe điện – phương tiện quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Nhưng để sử dụng và bảo quản sao cho hợp lý để giữ cho xe được bền đẹp và vận hành tốt sau thời gian dài sử dụng thì chưa phải ai cũng biết. Sau đây là một vài lưu ý cho các bạn.Khi đi xe điện tránh việc phanh gấp rồi lại tăng ga đột ngột bởi việc này vô hình chung sẽ khiến ắc quy xe giảm đáng kể. Về lâu dài, mô tơ bị ép hoạt động mạnh sẽ không được bền. Nếu sử dụng xe đạp điện bạn có thể dùng thêm bàn đạp trợ lực để giảm tải trọng khi mới vận hành hoặc khi lên dốc để không ảnh hưởng nhiều đến động cơ.


Mỗi loại xe điện đều có mức tải trọng khác nhau. Việc sử dụng xe chở vượt quá tải trọng tối đa của xe sẽ dẫn đến gây sức ép lớn lên mô tơ, khung vành và nan hoa. Có thể nhận biết ngay được khi di chuyển với tải trọng vượt quá bởi sức nóng gần ắc quy hoặc mô tơ rất rõ.


Giống kim chỉ xăng trên xe máy, xe điện cũng có phần hiển thị năng lượng còn lại của ắc quy để người dùng biết khi nào xe sắp hết điện và cần phải sạc. Tùy từng loại xe mà có số quãng đường di chuyển tối đa khác nhau, thường là từ 40 – 90km mỗi lần sạc đầy. Hơn nữa việc sử dụng xe ở mức năng lượng thấp cũng rất dễ dẫn đến tình trạng chai ắc quy và nhanh hỏng hơn.Khi sạc cần đặt ắc quy ở nơi khô thoáng, đúng cách, không dốc ngược bình khi sạc. Hoặc để bình trong xe và sạc trực tiếp vào bình. Tuyệt đối tránh nước hoặc để dung dịch lỏng thấm vào bộ phận sạc điện. Nếu bạn không sử dụng xe trong thời gian dài thì cần đảm bảo lúc nào trong ắc quy cũng phải còn điện bằng cách khoảng 7 – 10 ngày bạn sạc điện một lần cho ắc quy.


Sau một thời gian sử dụng bạn nên thường xuyên quan sát và kiểm tra các bộ phận có gắn ốc vít hay các bộ phận có khớp nối cần bôi trơn như xích, cổ xe,…. để đảm bảo bảo dưỡng kịp thời. Tùy theo tần suất và mức độ sử dụng của bạn mà đem xe đi bảo dưỡng theo định kỳ từ 3 – 6 tháng một lần.


Hiện nay, các dòng xe điện đều được trang bị hệ thống chống nước cho động cơ nhưng tốt nhất là nên tránh cho xe đi dưới trời mưa hoặc vùng bị ngập nước. Cũng không nên để xe dưới trời nắng gắt trong thời gian dài bởi ở nhiệt độ cao ắc quy sẽ tự động phóng năng lượng. Nhiệt độ lý tưởng của ắc quy là từ 20 – 25 độ. Vì vậy bạn không nên đi xe điện ngoài trời khi nhiệt độ quá cao hay phơi xe ngoài trời quá lâu.Hy vọng với những thông tin trên của chúng tôi bạn sẽ có thêm những kiến thức để giúp giữ xe của mình bền và mới hơn sau thời gian dài sử dụng.