Những thói quen xấu sẽ khiến chiếc xe máy 50 của bạn nhanh chóng xuống cấp. Những thói quen đó là gì? Nếu bạn cũng đang thắc mắc vậy hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.


Vận hành xe ngay sau khi đề nổ máyViệc chạy xe ngay sau khi đề nổ máy mà không dành thời gian khởi động máy sẽ khiến các bộ phận bên trong xe làm việc đột ngột, động cơ chưa kịp làm nóng, dầu nhớt chưa kịp bôi trơn,… Thói quen này sẽ khiến động cơ và các bộ phận liên quan nhanh chóng hư hỏng.


Bạn nên khởi động xe khoảng 30 giây sau khi đề nổ máy để động cơ được bôi trơn. Khi đó xe sẽ hoạt động tốt hơn. Đặc biệt là khi xe để qua đêm hoặc vài ngày không sử dụng.


Điều khiển xe với vận tốc quá chậm


Nếu bạn chạy xe quá nhanh thì vừa dễ tai nạn lại vừa khiến động cơ hoạt động hết công suất dẫn đến hư hỏng. Thì việc chạy xe quá chậm lại có thể khiến chiếc xe của bạn hỏng nhanh hơn. Bởi khi xe chạy quá chậm sẽ khiến máy nóng hơn, các bộ phận nhanh hao mòn, hư hỏng cũng như quạt tản nhiệt phải làm việc nhiều hơn khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.


Đổ xăng không phù hợpRất nhiều người sử dụng xe nhưng lại không quan tâm đến loại xăng đổ cho xe. Chính lý do này đã làm ảnh hưởng đến độ bền của động cơ. Tuỳ từng loại xe máy 50cc mà có loại xăng phù hợp nhất giúp động cơ hoạt động bền bỉ, hiệu quả. Khi bạn sử dụng loại xăng không tương thích với xe sẽ khiến động cơ làm việc không hiệu quả, nhanh hỏng.


Nếu bạn thường xuyên không đổ xăng phù hợp thì xăng sẽ khó đốt cháy hết. Từ đó tạo ra cặn. Lâu ngày làm bẩn máy tạo nhiều bám bụi trong động cơ khiến động cơ xe nhanh hỏng, giảm hiệu suất và hao xăng hơn.


Không sử dụng cả 2 phanh cùng lúc


Phải nói là thói quen này gần như tất cả ai cũng mắc phải. Khi bạn đang chạy nhanh mà bạn chỉ phanh 1 phanh sẽ rất nguy hiểm bởi dễ khiến xe mất cân bằng, dễ ngã xe. Hãy tạo thành thói quen sử dụng cả 2 phanh kết hợp khi muốn giảm tốc và dừng xe.


Không thay dầu xe định kỳViệc thay dầu định kỳ sẽ giúp động cơ bôi trơn tốt, vận hành êm ái hơn. Nếu bạn không định kỳ thay dầu cho xe sẽ khiến động cơ làm việc nhanh nóng máy gây hao mòn các chi tiết vì không được bôi trơn thường xuyên. Thậm chí còn chết máy vì quá cạn dầu. Khi đó bạn sẽ tốn một khoản rất lớn để sửa chữa đấy.


Thường xuyên để lốp non hơi


Lốp non hơi không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp mà còn gây ra những nguy cơ mất an toàn như xe bị mất cân bằng khi vào cua, xe bị trơn trượt vì giảm độ tiếp xúc. Thậm chí áp suất lốp thấp còn có thể gây ra nổ lốp.


Nếu bạn thường xuyên chạy xe trong tình trạng đó không chỉ khiến lốp mau hỏng mà còn ảnh hưởng đến tốc độ, sự vận hành của động cơ. Khi đó động cơ trở nên ì ạch sẽ nhanh hư hại hơn.Trên đây là tất cả những thói quen xấu khi vận hành làm chiếc xe của bạn nhanh hư hại hơn. Nếu bạn đang có một trong những thói quen này hãy nhanh sửa để giúp xế cưng của bạn bền bỉ hơn nhé.